Vietcombank muốn mua 3.000 tỷ đồng trái phiếu đô thị TP HCM 24 August 2016 | 2:33 am

Đề xuất được ngân hàng đưa ra tại buổi làm việc giữa ông Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Theo đó, ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank bày tỏ mong muốn được tiếp tục đầu tư khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng trái phiếu đô thị do thành phố phát hành nhằm tạo nguồn lực vốn để đầu tư phát triển các dự án trọng điểm của thành phố. Hiện Vietcombank còn giữ 800 tỷ đồng trái phiếu của TPHCM và trong năm nay sẽ đến hạn.

polyad

 Ông Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM và ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà băng đề xuất tham gia phục vụ các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp trên địa bàn như các dịch vụ thanh toán, thẻ, thu – chi hộ ngân sách… Và kiến nghị lãnh đạo thành phố hỗ trợ Vietcombank đẩy nhanh quá trình xử lý tài sản, thu hồi nợ xấu, giúp khơi thông nguồn vốn phục vụ cho phát triển kinh tế. Ngoài ra, do chỉ mới một nửa trong số 17 chi nhánh có trụ sở nên Vietcombank cũng bày tỏ thành phố ưu tiên cho đấu thầu các lô đất để xây dựng các trung tâm tài chính.

“Với vị thế là trung tâm kinh tế, văn hóa của cả nước, TP HCM đang hướng tới mô hình một đô thị hiện đại, năng động, tầm cỡ khu vực. Vietcombank sẽ tập trung nguồn lực có chất lượng và vốn đầu tư và luôn sẵn sàng đồng hành và đóng góp vào quá trình chuyển dịch đó”, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết.

Theo lãnh đạo TP HCM, với mục tiêu phát triển thành phố có vị thế hàng đầu khu vực, phấn đấu trở lại vị trí số 1 Đông Nam Á, TP HCM đang triển khai chiến lược hành động với việc thực hiện 7 chương trình đột phá, trong đó có đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tái cơ cấu doanh nghiệp. Bí thư Thành ủy tin tưởng Vietcombank sẽ tiếp tục khẳng định vai trò ngân hàng đầu tầu, hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đồng hành cùng sự phát triển của thành phố.

polyad

Lãnh đạo Vietcombank bày tỏ mong muốn được tiếp tục đầu tư khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng trái phiếu đô thị do TP HCM phát hành nhằm tạo nguồn lực vốn để đầu tư phát triển các dự án trọng điểm của thành phố.

Đối với các kiến nghị của Vietcombank, ông Đinh La Thăng nhất trí chủ trương và giao UBND thành phố, các đơn vị liên quan làm việc cụ thể với Vietcombank về các vấn đề như sử dụng các dịch vụ ngân hàng, vay vốn và phát hành trái phiếu phục vụ các công trình trọng điểm của thành phố, xử lý nợ xấu, hỗ trợ địa điểm hoạt động…

“Thành phố cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đặc biệt đối với nhóm các ngân hàng đang đóng vai trò chủ lực trong nền kinh tế”, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh.

Thanh Thư

Vnexpress