VASEP: Nhiều hợp đồng xuất khẩu bị huỷ vì thuỷ sản nhiễm kim loại nặng 25 August 2016 | 11:00 pm

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thy sn Việt Nam (VASEP) vừa đại diện cho 270 doanh nghiệp trong ngành kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về thiệt hại sau thảm hoạ môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Theo đó, sự cố ô nhiễm đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ đến đời sống, việc làm cũng như sức khe ca người lao động. Ngdân lo lắng và không dám đi đánh bắt.

Khách hàng quốc tế quan ngi nhiễm kim loi nặng vào nguyên liệu và sn phẩm. Vì vậy, nhiều khách hàng đã hy hợp đồng không mua thy sn với các doanh nghiệp có nhà máy chế biến ti 4 tnh miền trung. Các doanh nghiệp đã bthiệt hi rất lớn”, VASEP nhấn mạnh.

Trước đó, một doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán là Công ty Trang (Mã CK: TFC) cũng bất ngờ ghi nhận thua lỗ 14,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn lãi lớn. Một trong những lý do được ban lãnh đạo công ty đưa ra là sự kiện cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam đã ảnh hưởng đến uy tín ngành thuỷ sản, nhiều đối tác nước ngoài đơn phương huỷ hợp đồng.

“Sản lượng thu mua của doanh nghiệp giảm 60% so với cùng kỳ. Nguồn nguyên liệu thiếu trầm trng trong khi đầu ra ca sn phẩm cng bco li, nên doanh nghiệp thu mua nguyên liệu trong 8 tháng chỉ đạt khong 40% và doanh số bán ra cng bgim mnh”, VASEP thống kê thiệt hại.

Chẳng hạn, Công ty Nam Hà Tnh (Shatico) ở KAnh thu mua được 228 tấn sau 8 tháng, trong khi cùng k2015 được 580 tấn (gim đến 60%). Công ty xuất khẩu chỉ được 160 tấn, kim ngch 1,4 triệu USD trong khi cùng klà 2,4 triệu USD.

Trước thực trạng uy tín ngành thuỷ sản lao dốc trên trường quốc tế, VASEP kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành khẩn trương đẩy mnh công tác truyền thông để khách hàng nước ngoài không bquan ngi và vẫn tin vào hình nh thy sn ca Việt Nam đảm bo chất lượng.

Đồng thời, hiệp hội này mong Chính phủ có sự can thiệp đối với Tập đoàn Formosa trong vấn đề có trách nhiệm đối với doanh nghiệp và người dân ở 4 tnh miền Trung; đưa ra những chính sách hỗ trợ, gii quyết hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường gây ra.

Không chỉ gặp khó trên thị trường quốc tế, về thị trường nội địa, người dân trên cnước cũng có tâm lý hoang mang, lo lắng nên không mua sn phẩm thy sn miền Trung. Các doanh nghiệp và ngdân không tiêu thụ được sn phẩm. Toàn bộ hàng nội địa phi bo qun lâu ngày ở kho. Do đó, doanh nghiệp phi chu thêm nhiều chi phí phát sinh như tiền điện, thuê kho…

Theo báo cáo ca doanh nghiệp, đến giữa tháng 8/2016, ngdân vẫn cha đi đánh bắt trở li, khiến các nhà máy chế biến bthiếu nguyên liệu sn xuất. Nhiều nhà máy chế biến phi tm ngừng hoặc sn xuất với công suất rất thấp để duy trì và giữ chân công nhân. Nếu tình trng thiếu nguyên liệu tiếp tc kéo dài, nguy cnhà máy phi đóng cửa là rất lớn. 

Dự kiến các tháng cuối nm, nhiều công ty chế biến thy sn sngừng hot động vì không còn nguyên liệu để sn xuất. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn phi chi các khon để giữ chân người lao động và các khon chi trcho các đối tác. Nhiều công ty báo thiệt hai lên đến hàng chục tỷ đồng.

Với những thiệt hi và nh hưởng nêu trên, VASEP kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành có gii pháp, to điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu nhập khẩu để duy trì sn xuất, trong đó có hỗ trợ thtc, cước phí ti cng nhập khẩu… tìm kiếm thtrường xuất khẩu mới và mặt hàng mới.

Vnexpress