Triển vọng tích cực khi mua nhà ở tại Việt Nam năm 2017

Chung cư HVKTQS – Theo báo cáo của FT Confidential Research (FTCR), khảo sát tâm lý người mua tại Việt Nam trong quý IV/2016 tăng cao nhất kể từ năm 2013.  Trong đó lòng tin vào thị trường nhà ở được tính toán dựa trên ý định mua nhà và dự báo nhà đất.

Số liệu thống kê cho thấy, đà tăng trưởng trong 3 năm qua từ thị trường nhà ở tại Việt Nam còn tiếp diễn ngắn hạn. Trong quý IV/2016, 8,5% số người Việt Nam được khảo sát từ FTCR cho biết họ dự định mua một căn hộ trong năm nay. Đây là tỷ lệ hiện có tương đương với các nước trong khu vực như Philippines, và nhỉnh hơn tỷ 2,6% tại Indonesia.

Chỉ số dự báo giá BĐS trong báo cáo FTCR tại Việt Nam thể hiện mức tăng trưởng đều, từ mức dưới 50 điểm hồi đầu năm 2013, lên xấp xỉ 80 điểm năm 2015. Cho tới năm 2017, mức tăng trưởng lên khoảng 85 điểm (50 điểm là ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và sụt giảm). Đây được coi là dấu hiệu cho sự phục hồi của thị trường nhà đất Việt Nam trong vòng 3 năm trở lại.

dau tu tai phan thiet

Cùng với đó là môi trường cho vay của các ngân hàng được cải thiện, giảm lạm phát, quá trình đô thị hóa kéo theo thu nhập bình quân đầu người tăng. Nhìn chung nhịp độ tăng trưởng kinh tế không ngừng trong 2 năm qua cho thấy động lực phát triển mạnh mẽ cho các doanh nghiệp phát triển trong đầu tư và bỏ tiền xây nhà.

Năm 2015 đánh dấu sự thay đổi trong việc nới lỏng quyền sở hữu bất động sản dựa theo Luật sở hữu bất động sản mới. Cho phép các cá nhân và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, góp phần nâng cao số vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay trong thị trường nhà đất  Việt Nam.

Kết luận

Với số vốn đầu tư vào bất động sản tương đương 7% tổng số vốn nước ngoài (FDI) đăng ký trị giá 24,4 tỷ USD, FTCR dự tính chu kỷ phát triển thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay còn nhiều điểm sáng, góp phần đem lại giá trị khác biệt hoàn toàn so với thời kỳ phát triển bùng nổ kể từ năm 2000 bởi nhu cầu thực và mua để sử dụng.

Theo đó, thị trường nhà ở tại Việt Nam trong năm 2017 vẫn sẽ duy trì đà phục hồi so với các thị trường bất động sản quanh khu vực cộng đồng các nước ASEAN.

FTCR dự báo, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn sẽ duy trì được đà phục hồi, đặc biệt là so với các thị trường bất động sản ở khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: Tổng hợp