Donald Trump làm Tổng thống có thể gây suy thoái toàn cầu 26 August 2016 | 3:52 am

“Chiến thắng của ông Trump có thể kéo dài và làm trầm trọng thêm tình hình bất ổn chính sách, đồng thời tạo ra cú sốc (dù có lẽ là ngắn hạn) cho các thị trường tài chính”, kinh tế trưởng Willem Buiter tại Citigroup cho biết, “Tài chính thắt chặt và bất ổn gia tăng không chỉ làm giảm đáng kể tăng trưởng của Mỹ, mà còn của cả toàn cầu”.

Buiter đã cảnh báo về suy thoái toàn cầu gần một năm nay. Tuy nhiên, trước đây, ông cho rằng nguyên nhân chủ yếu là tốc độ tăng trưởng tại Trung Quốc chậm lại.

Nhóm nghiên cứu của Citi ước tính chiến thắng của ông Trump sẽ khiến tình hình tài chính Mỹ bị thắt chặt, bất ổn chính sách toàn cầu gia tăng. Từ đó ảnh hưởng tiêu cực lên tiêu dùng và đầu tư tại cả Mỹ cũng như các nước khác trên thế giới.

donald-trump-lam-tong-thong-co-the-gay-suy-thoai-toan-cau

Donald Trump phát biểu trong một sự kiện tại Texas. Ảnh: Reuters

“Trump chiến thắng có thể khiến tăng trưởng GDP toàn cầu giảm 0,7-0,8%, theo ước tính của chúng tôi. Việc này sẽ đẩy tăng trưởng xuống dưới 2% – mốc mà chúng tôi cho là suy thoái”, Buiter viết.

Dù vậy, nhóm của Buiter cũng cho biết bất kể ứng cử viên nào chiến thắng, sự thay đổi chính sách sau đó cũng có thể phần nào tác động tích cực lên tăng trưởng.

“Sau các cuộc tranh cử thường là một đợt kích thích tài khóa lớn. Có lẽ là tăng chi vào cơ sở hạ tầng, cho phép các công ty chuyển lợi nhuận từ nước ngoài về với mức thuế thấp (nếu bà Clinton hay ông Trump thắng cử), hoặc giảm thuế đáng kể (khả năng cao là nếu ông Trump thắng cử)”, báo cáo cho biết.

Hồi tháng 3, hãng nghiên cứu Economist Intelligence Unit cũng đánh giá Donald Trump thắng cử nằm trong top 10 rủi ro lớn nhất với kinh tế thế giới, trên việc Anh rời Liên minh châu Âu và ngang với rủi ro “khủng bố đe dọa kinh tế toàn cầu”. Nguyên nhân là thái độ thù địch của tỷ phú với thương mại tự do và người nhập cư.

Hà Thu (theo AFP/Bloomberg)

Vnexpress